Skip to main content

Mô hình kinh doanh cafe mang đi hiệu quả

Với lượng tiêu thụ cafe liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, kinh doanh cafe mang đi là một mảng đem đến nhiều lợi nhuận kinh doanh. Tuy nhiên với tình trạng mô hình này đã mở ra quá rầm rộ dẫn đền tình trạng bão hòa.

Làm sao để mở quán cà phê mang đi hiệu quả và tiết kiệm chi phí, mời bạn cùng theo dõi hết bài viết sau đây.

kinh doanh cafe mang đi

1. Các mô hình kinh doanh cà phê mang đi hiện nay

1.1. Mô hình kinh doanh xe cafe mang đi

Xe cafe mang đi là loại hình kinh doanh hữu ích ra đời nhằm giải quyết bài toán về tiết kiệm thời gian cho con người khi cuộc sống ngày càng hối hả và bận rộn.

Đây cũng là hình thức phục vụ tại chỗ cực kỳ hữu ích giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí.

Chỉ với một chiếc xe máy hoặc xe đạp bán cafe lưu động là bạn đã có thể rong ruổi khắp các con phố và tiếp cận hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lượt khách mỗi ngày.

Mô hình xe cafe mang đi có thể được bắt gặp trên khắp các tuyến phố đô thị, đặc biệt là phố đi bộ hay trung tâm thương mại.

kinh doanh cafe mang đi

Nếu như người pha chế có khả năng tạo ra các món đồ uống bắt mắt thì có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn nữa.

Với những ưu điểm kể trên thì kinh doanh cafe mang đi bằng xe đẩy đang là mô hình kinh doanh hấp dẫn với nhiều người. 

Kinh doanh xe cafe mang đi cần bao nhiêu vốn đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

1.2. Mở quán cafe mang đi nhượng quyền

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh cafe và có một nguồn vốn lớn, bạn có thể chọn hình thức kinh doanh cafe nhượng quyền. Mở quán cafe nhượng quyền có những ưu điểm như sau:

kinh doanh cafe mang đi

Bạn sẽ làm chủ một quán cafe có thương hiệu và đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Do đó, bạn đã có sẵn một tệp khách hàng trung thành với thương hiệu nhượng quyền từ lâu.

Các công thức pha chế và quy trình quản lý công việc đã có sẵn nên bạn không cần tốn nhiều công sức mày mò tìm kiếm công thức pha chế cho các món đồ uống nữa.

Với mô hình này, bạn không cần phải lo dãi nắng dầm sương cả ngày ngoài đường. Tuy nhiên, để đầu tư vào mô hình này, bạn cần một khoản đầu tư tương đối lớn. 

Ví dụ phí nhượng quyền của thương hiệu Trung Nguyên lên đến 3 – 4 tỉ đồng và yêu cầu mặt bằng phải rộng trên 150m2 và kèm thêm rất nhiều loại phí hàng tháng.

kinh doanh cafe mang đi

Với khoảng 15 triệu đồng là bạn có thể khởi nghiệp với mô hình bán cafe siêu lợi nhuận này rồi.

2. Cách bán cafe hiệu quả cho mô hình kinh doanh cafe mang đi

Bất kể bạn chọn hình thức bán cafe mang đi là gì thì vẫn có những yêu cầu bất di bất dịch mà bạn cần phải tuân thủ khi quyết định mở quán cà phê mang đi.

2.1. Xác định khách hàng mục tiêu của quán cafe take away (mang đi) là ai

Xác định đúng đối tượng khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trước mỗi dự định kinh doanh. Cafe mang đi chủ yếu phục vụ những người bận rộn không có thời gian thưởng thức cafe ngay tại quán.

Mô hình kinh doanh cà phê mang đi ở nước ngoài thường chỉ phục vụ đồ uống mang đi chứ không có chỗ ngồi tại chỗ. 

kinh doanh cafe mang đi

Tuy nhiên khi du nhập về Việt Nam, mô hình này đã được biến tấu để phù hợp hơn với thị trường.

Bạn có thể để một vài bộ bàn ghế nếu quán có đủ không gian để khách có thể chờ đợi khi mua đồ hoặc ngồi lại nhâm nhi cafe.

Mặc dù vậy, bạn vẫn nên hướng sự tập trung về tập khách hàng lớn nhất của mình là học sinh, sinh viên hoặc dân công sở mong muốn được phục vụ một cách nhanh chóng.

2.2. Lựa chọn địa điểm kinh doanh cafe mang đi phù hợp

Từ việc xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ khảo sát và tìm ra địa điểm bán cafe mang đi sao cho tiếp cận được nhiều khách hàng nhất.

kinh doanh cafe mang đi

Mở quán cà phê mang đi ở gần cổng trường học, trung tâm thương mại hay các tòa nhà văn phòng sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng.

2.3. Chiến lược quảng cáo truyền thông

Hãy tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội để tối ưu mức độ phủ sóng cho quán cafe của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng các chương trình khuyến mại hay tặng quà để thu hút thật nhiều khách hàng hơn nữa.

Các loại biển hiệu dành cho các chương trình khuyến mại nên làm thật to và nổi bật để hấp dẫn khách hàng.

kinh doanh cafe mang đi

2.4. Kinh doanh cafe mang đi online 

Với lợi thế phát triển của xã hội hiện nay khi mọi người dần quen với việc mua sắm online thì kinh doanh cafe online chính là mảnh đất màu mỡ để phát triển.

Bạn có thể hợp tác với những app đồ ăn và xây dựng một gian hàng để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nữa.

3. Cách bán cafe mang đi hiệu quả với mô hình kinh doanh xe cafe lưu động

3.1. Trang trí đề can xe bán hàng thật bắt mắt

Bạn hoàn toàn có thể biến chiếc xe đẩy của mình trở thành một gian hàng di động bằng cách trang trí decal  xe thật chuyên nghiệp và bắt mắt. 

kinh doanh cafe mang đi

Bạn có thể thuê đơn vị thiết kế làm cho mình một chiếc xe bán hàng độc đáo, không bị đụng hàng theo ý tưởng của riêng bạn.

3.2. Chất lượng đồ uống ngon

Sở hữu một chiếc xe đẩy bắt mắt thôi là chưa đủ, đồ uống ngon mới là thứ quan trọng nhất khiến khách hàng nhớ lâu về bạn. Đừng nghĩ mình bán hàng rong mà quên đi chất lượng của đồ uống.

Vì đồ uống ngon mới khiến khách hàng quay trở lại với bạn trong tương lai.

Nếu bạn mới kinh doanh cafe mang đi và chưa có nhiều kinh nghiệm trong mảng pha chế thì nên đầu tư học pha cafe từ những lớp học chuyên nghiệp để nắm vững kiến thức chuyên môn giúp nâng cao tay nghề của mình.

kinh doanh cafe mang đi

3.3. Chiến lược giá cả khi kinh doanh cà phê mang đi

Việc định giá sản phẩm cũng là một trong những việc vô cùng quan trọng khi bán cafe mang đi bằng xe lưu động. Bạn nên tham khảo mức giá bán chung của các hàng rong trên thị trường và cân nhắc với chi phí bỏ ra của mình thì mức giá bán nào là phù hợp.

Hãy tính toán thật kỹ lưỡng vấn đề này vì nếu bán quá đắt thì khách hàng sẽ “một đi không trở lại”. Còn nếu quá rẻ thì khách hàng không an tâm khi uống.

4. Chi phí mở quán cafe take away

4.1. Chi phí mở mô hình kinh doanh 

Như đã đề cập ở trên, kinh doanh mô hình cafe xe đẩy có chi phí đầu tư thấp mà không yêu cầu phải thuê mặt bằng hay trang trí nội thất.

kinh doanh cafe mang đi

Chỉ cần trang bị một xe cafe và mua sắm nguyên vật liệu, các trang thiết bị phục vụ cho pha chế và bán hàng là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh cafe mang đi rồi.

Hiện nay, tổng chi phí đầu tư ban đầu cho một mô hình kinh doanh xe cafe mang đi khoảng 25 đến 30 triệu đồng.

Đầu tiên phải kể đế chi phí trang bị xe cafe take away. Sau đó là chi phí mua sắm trang thiết bị. Đây là khoản chi phí dành cho việc trang thiết bị cafe dao động từ 15 đến 20 triệu đồng. Chưa tính các chi phí phát sinh sau này.

kinh doanh cafe mang đi

Một phần quan trọng quyết định đến chất lượng đồ uống chính là nguyên vật liệu pha chế. Chi phí mua sắm nguyên vật liệu thường không quá lớn, chỉ từ 5 – 7 triệu đồng. Bạn nên cân đối chi phí và giá bán để đạt được mức lợi nhuận mong muốn. 

Bên cạnh đó, chủ cửa hàng cũng nên tham khảo thị trường và lựa chọn những đại lý cung cấp nguyên liệu pha chế uy tín để đảm bảo chất lượng với chi phí vừa phải.

4.2. Chi phí thuê mặt bằng

Với mô hình cafe take away ở nước ngoài, khách hàng sẽ chỉ đến mua đồ và mang đi. Nhưng với mô hình kinh doanh cafe mang đi ở Việt Nam thì các quán sẽ đặt thêm một vài bộ bàn ghế cho khách chờ lấy đồ và những khách hàng có nhu cầu uống tại chỗ.

kinh doanh cafe mang đi

Do đó, mặt bằng của mô hình này cần đảm bảo có khoảng không gian vừa đủ dành cho quầy pha chế và khu vực phục vụ thực khách.

Tùy theo diện tích và vị trí mặt bằng mà chi phí thuê sẽ khác nhau.

Thường thì diện tích từ 12 – 16m2 sẽ đáp ứng cơ bản không gian cho quầy pha chế cafe và kê thêm một vài bộ bàn ghế nhỏ cho khách chờ lấy đồ.

Tùy theo quy mô và nhu cầu sử dụng mà chủ quán có thể lựa chọn diện tích mặt bằng sao cho phù hợp.

Tại Việt Nam hiện nay, các quán cafe thường có diện tích trung bình từ 20 đến 50m2.

kinh doanh cafe mang đi

Một điểm cần lưu ý nữa là không gian quán có thể không cần quá rộng nhưng mặt bằng phải có chỗ để xe để khách thuận lợi vào mua hàng.

4.3. Chi phí mua sắm trang thiết bị cho quán cafe take away

Với mô hình kinh doanh cà phê mang đi, bạn phải luôn thao tác nhanh từ khâu pha chế đến bán hàng để khách hàng không phải đợi lâu.

Do đó, những máy móc và trang thiết bị mà bạn cần phải chuẩn bị là những loại máy móc đảm bảo chất lượng để hoạt động bán hàng diễn ra nhanh chóng.

Thử tưởng tượng bạn phải pha 10 ly cafe trong một khoảng thời gian gấp rút vì khách hàng phải đi ngay. Bạn không thể ngồi pha từng ly cafe một. Tốc độ là điều vô cùng quan trọng với mô hình kinh doanh cafe mang đi.

kinh doanh cafe mang đi

4.4. Nguyên liệu pha chế

Kinh doanh quán cafe nói chung và kinh doanh cafe mang đi nói riêng không thể thiếu nguyên liệu pha chế. Để đảm bảo chất lượng cafe thì bạn nên chọn những nguồn cung cấp nguyên liệu pha chế uy tín. 

Khoản chi phí dành cho nguyên liệu pha chế từ 5 đến 10 triệu đồng.

Không gian ở các quán cafe mang đi thường không quá lớn và khách hàng chủ yếu đến mua mang đi hoặc ngồi lại quán trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, dù chỉ lưu lại quán cafe trong một vài phút thì bạn nên tạo cho khách hàng của mình những trải nghiệm tốt tại quán. 

kinh doanh cafe mang đi

Bạn không cần phải đầu tư quá nhiều cho việc thiết kế quán cafe thông thường nhưng cũng nên có sự lưu tâm nhất định cho việc setup và trang trí quán.

Với mô hình kinh doanh cà phê mang đi, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều chi phí cho việc mua sắm bàn ghế nội thất.

Thay vào đó, bạn nên chú trọng đến việc thiết kế khu vực quầy pha chế, thiết kế một menu đồ uống ấn tượng, một biển hiệu thu hút khách hàng.

Khoản phí dành cho setup và thiết kế quán cafe thường nằm trong khoảng từ 20 – 25 triệu đồng, chiếm từ 7 – 10% tổng chi phí đầu tư cho quán.

kinh doanh cafe mang đi

4.5. Chi phí thuê và đào tạo nhân viên

Bạn không thể tự mình thực hiện tất cả các công việc từ pha chế cho đến bàn hàng. Do đó việc thuê thêm nhân viên là vô cùng cần thiết. 

Với mô hình cafe take away , bạn có thể thuê sinh viên làm việc theo hình thức bán thời gian.

Điều này sẽ làm giảm chi phí nhân sự cho quán và việc tìm nhân viên cho quán cũng không quá khó khăn. 

Lời kết: 

Trên đây là những chia sẻ của Siêu Thị Bàn Ghế về mô hình kinh doanh cafe mang đi. Hy vọng rằng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

>>>Xem thêm: 5 ý tưởng thiết kế quán cafe thu lợi nhuận cao

Đánh giá bài viết
Thời gian cập nhật: 14/12/2023
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Mô hình kinh doanh cafe mang đi hiệu quả

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Mô hình kinh doanh cafe mang đi hiệu quả
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn nhanh